Loading…

Traditional retail marketing vs digital retail marketing

การตลาดค้าปลีกแบบดั้งเดิมกับการตลาดค้าปลีกดิจิทัล

การตลาดของร้านค้าปลีกมีการพัฒนาอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ความแตกต่างทั่วไประหว่างการตลาดของร้านค้าแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่คือสื่อกลางในการนำเสนอเนื้อหาไปยังผู้บริโภค การเลือกวิธีการที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มยอดขายของคุณ มาดูกันดีกว่าว่าการตลาดแบบเดิมๆ Smart Glass technology แตกต่างจากการทำตลาดร้านค้าดิจิทัล การตลาดร้านค้าปลีกดิจิทัลใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเช่นป้ายดิจิทัล ป้ายดิจิตอลเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่แสดงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของรูปภาพหรือวิดีโอที่สร้างสรรค์

Digital marketing vs. traditional marketing: what's the difference? -  99designs

ภาพเหล่านี้แสดงบนหน้าจอ LED หรือ LCD เทคโนโลยีดิจิทัลล้ำหน้าและสะดุดตากว่าเทคโนโลยีทั่วไป ข้อดีอีกประการหนึ่งหากเทคโนโลยีดิจิทัลคือลูกค้าสามารถเก็บเนื้อหาไว้ได้นานกว่านั้นหากเป็นป้ายโฆษณา กระจก one way วิธีนี้ผู้ค้าปลีกจะโฆษณาผลิตภัณฑ์และแบรนด์ของตน การตลาดของร้านค้าปลีกมีความสำคัญมากในอุตสาหกรรมค้าปลีก เนื่องจากเป็นการนำลูกค้ามาที่ร้านค้า การตลาดแบบดั้งเดิมรวมถึงโปสเตอร์ แผ่นพับ โฆษณากระดาษหรือป้ายโฆษณา แม้ว่าป้ายโฆษณายังคงเป็นเทคนิคการตลาดที่ทรงอิทธิพล แต่ลูกค้าชอบป้ายดิจิทัลมากกว่า ป้ายดิจิตอลได้ปรับปรุงความสำคัญของโซลูชันหน้าจอสัมผัส

การพัฒนาอินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนรูปแบบการตลาดไปอย่างมาก การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้คน ลูกค้าคุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนและหน้าจอสัมผัส ตู้ดิจิตอลได้รับความนิยมและความต้องการอย่างมากในอุตสาหกรรมค้าปลีก ผู้ค้าปลีกหลายรายเตรียมร้านค้าของตนด้วยตู้ดิจิทัลเพื่อเหตุผลที่ชัดเจนที่สุด นั่นคือความสะดวก ด้วยมาตรฐานการครองชีพที่ดีขึ้น ลูกค้าต้องการความสะดวกสบายก่อน สิ่งนี้สามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือของตู้ดิจิทัล ผู้ค้าปลีกสามารถติดตั้งคีออสก์ดิจิทัลด้วยโซลูชันหน้าจอสัมผัสได้ มากกว่าแป้นพิมพ์หรือเมาส์

Digital Marketing VS Traditional Marketing: Who's Winning the Battle?

ทำให้ลูกค้ามีอิสระในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ผู้ค้าปลีกหลายรายอ้างว่ายอดขายสุทธิเพิ่มขึ้นหลังจากติดตั้งตู้ดิจิทัล ลูกค้าสงสัยเหมือนโดนพนักงานขายรบกวนในร้าน พวกเขาชอบระบบการบริการตนเองมากกว่าปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ สามารถติดตั้งตู้ดิจิทัลใกล้กับเคาน์เตอร์เรียกเก็บเงินเพื่อช่วยลูกค้าในการเรียกเก็บเงิน ในขณะที่สามารถติดตั้งป้ายดิจิตอลใกล้จุดขายเพื่อล่อให้ลูกค้าซื้อสินค้า สมมติว่าลูกค้าก้าวเข้ามาในร้านค้าปลีกเพื่อซื้อซีเรียลหนึ่งกล่อง เขาไม่รู้ว่าธัญพืชชนิดใด ป้ายดิจิตอลจะแสดงซีเรียลประเภทต่างๆ และร้านอาหารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารเช้า วิธีนี้ลูกค้าจะนึกถึงการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเช้าอื่นๆ ด้วย เป้าหมายไม่ใช่เพียงการขายผลิตภัณฑ์แต่ให้คำมั่นสัญญาความภักดีต่อแบรนด์

ตู้ดิจิทัลเป็นแบบโต้ตอบและเข้าใจง่ายขึ้น สามารถใช้ป้ายดิจิตอลเพื่อลดความซับซ้อนในการใช้งานหากผลิตภัณฑ์ ลูกค้าที่มีความสุขจะแนะนำแบรนด์ให้คนอื่น ๆ เสมอและจะกลับมาอีกครั้ง ป้ายดิจิตอลให้ความบันเทิงขณะจับจ่ายซื้อของโดยเฉพาะหากมีเด็กๆ อยู่ใกล้ๆ หากธุรกิจยังใหม่อยู่ พวกเขาควรใช้วิธีดั้งเดิมหากทำการตลาดเพื่อประหยัดต้นทุน แบรนด์ที่จัดตั้งขึ้นชอบเทคโนโลยีป้ายดิจิตอล